Tiềm năng Du lịch Sinh Thái Phú Quốc

Du lịch sinh thái đảo Phú Quốc thu hút khách du lịch

Phú Quốc là hòn đảo nằm phía Tây Nam Việt Nam , được mệnh danh là đảo Ngọc , không chỉ nổi danh với đặc sản hồ tiêu , châu ngọc , nước mắm… Nhắc đến du lịch Phú Quốc , du khách thường liên tưởng đến những bãi biển dài , với bờ cát trắng xóa. Những bãi biển ở đây hầu như vẫn còn giữ được những nét hoang vu , chưa bị có tác động đến một điều gì đó nhiều từ bàn tay con người. Không chỉ có đường bờ biển dài đẹp , các điểm du lịch lặn , Phú Quốc còn độc đáo với những nghề truyền thống của cư dân ở đây , vùng làm ra hồ tiêu nổi danh , nghề làm ra loại nước mắm đưa lại hiệu quả tốt nhất và trên đảo có các trại nuôi trai lấy ngọc.

Bên cạnh khu rừng nguyên sinh , Phú Quốc là cụm đảo khá lớn , có thổ nhưỡng phì nhiêu , nguồn nước ngọt rất nhiều và các bãi tắm đẹp… Đó là nguồn tiềm năng du lịch sinh thái biển , kết hợp bảo tồn tự nhiên , nghiên cứu khoa học , khu bảo tồn đa dạng sinh học biển đảo. do vậy du lịch sinh thái đang là một hướng phát triển rất triển vọng của ngành du lịch Phú Quốc 2014 .
Du lịch sinh thái – Triển vọng phát triển du lịch Phú Quốc

Quần đảo Phú Quốc gồm 22 đảo lớn , nhỏ rộng 550 km2 , trong đó đất rừng chiếm 62% tổng diện tích và trải dài trên 90 ngọn núi , nơi phát xuất của một số con sông quan yếu , bắt nguồn từ dãy Hàm Ninh như Rạch Chàm , Rạch Cai Lạp , rạch Hàm Ninh , sông Cửa Cạn , sông Dương Đông…với nhiều cảnh quan đẹp , tạo sự khác biệt giữa đảo Phú Quốc với các đảo ở khu vực lân cận. Phú Quốc còn là nơi có rất nhiếu thắng cảnh tự nhiên đẹp như Bãi Thơm , Bãi Khem , suối Đá Bàn , suối Tranh… Đặc biệt Bãi Dài đứng đầu danh sách các bãi biển tiềm tàng được các hãng thông tấn cũng như du khách nước ngoài đánh giá và bình chọn bãi biển đứng đầu 5 bãi biển đẹp nhất thế giới. 

Ngoài sản phẩm du lịch sinh thái tự nhiên , thì cảnh quan sinh thái về văn hóa ở Phú Quốc rất sản vật phong phú như: Làng chài , làng nước mắm , nuôi cấy châu ngọc , làm ruộng vườn tiêu , Văn hóa truyền thống cách mệnh ( nhà tù Phú Quốc ) , Văn hóa hội lễ ăn uống vùng biển cũng rất đặc trưng.

Du lịch sinh thái đảo Phú Quốc đang được khách du lịch quan tâm với nhiều loại hình khác nhau. Phú Quốc với hệ sinh thái biển đa dạng huộc quần đảo Nam An Thới , bao gồm hòn Thơm , hòn Mây Rút Trong , hòn Gầm Ghì , hòn Móng Tay…và một số hòn đảo nhỏ phía bắc đảo như hòn Móng Tay , hòn Đồi Mồi và hòn thầy số là nơi lý tưởng để du khách khám phá thế giới đại dương. Rạng mã não Phú Quốc khá đa dạng với 260 loài ( 252 loài mã não cứng và 8 loài mã não mềm ) thuộc 49 giống của 14 họ , cùng với rất nhiều loài cá rạn mã não , như cá mú , cá Sơn , cá Bàng Chải , cá Mó , cá Đổng…và các loài hải miên , nhiễu thể …. tạo nên một thế giới đa dạng sản vật phong phú và hấp dẫn. khách du lịch tới Phú Quốc trong những tour sinh thái có thả mình trong lan nước biển trong xanh , ngắm san hô tại các vùng nước nông quanh hòn Thơm , hòn Gầm Ghì , hòn Đồi mồi bằng kính và ống thở giản đơn ( snorkeling ) hay tham gia các chuyến thám hiểm đại dương dưới độ sâu 6-8 mét bằng các thiết bị lặn chuyên nghiệp ( diving ).


Du khách muốn trải nghiệm cuộc sống của các ngư dân Phú Quốc có thể đi câu mực đêm cùng các ngư dân. Đi tới trước dạo dọc bờ biển vào buổi tối , du khách có thể nhìn thấy ở phía xa ngoài khơi cuộc sống của các ngư phủ vẫn tất tưởi với các ngọn đèn lung linh huyền ảo. Đó chính là lúc để trải nghiệm những giây lát vừa ngồi nghỉ vừa thú vị cùng thủy thủ đoàn với hoạt động câu mực đêm. Sẽ không gì bằng khi chính tay bạn câu được những con mực đang săn mồi dưới biển hay vớt được những chú cá kiếm , cá xanh xương đang nổi mình trên mặt biển. Chiến lợi phẩm là mực câu hay cá vốt được sẽ được phục vụ ngay trên tàu.


Không chỉ nổi danh với du lịch sinh thái biển , Phú Quốc là hòn đảo có trọn vẹn các hoàn cảnh tự nhiên để tổ chức du lịch khám phá , du lịch sinh thái. Danh sách các con suối tự nhiên luôn làm du khách nao nức. Suối Đá Ngọn , suối Tiên , suối Đá Bàn , suối Tranh… mỗi nơi một vẻ đầy hấp dẫn và cũng nhiều thử thách. Để đến với các con suối du khách có xác xuất có thêm một trải nghiệm nữa khi đi bằng xe máy trên những con đường đất đỏ…khá lầm lội sau cơn mưa , hay sẽ phủ lên người bạn một lớp bụi đất đỏ đặc thù của Phú Quốc .


Vườn quốc gia Phú Quốc là một chức vị đầy hứa hẹn cho những chuyến đi khám phá rừng nguyên sinh , rừng tràm và hệ động thực vật phong phú cùng vô khối những bãi biển đẹp ẩn hiện sau những cánh rừng. Những bụi phong lan bám trên cành cây cổ thụ hay giản đơn chỉ bò trên những tảng đá lớn luôn khiến du khách ngỡ ngàng.

Sông Dương Đông , sông Cửa Cạn , sông rạch Tràm với rừng Tràm , rừng Cóc đỏ , những cây Nhum gầy đét chen chúc với đám Đước , Su Ổi dọc ven sông … là nguồn cảm hứng bất tận đối với những người yêu thiên nhiên.
Next
Previous
Click here for Comments

0 nhận xét: