Phú Quốc: nên đi đâu, làm gì, ăn gì?

(Source: www.anvietnam.wordpress.com): “Góc nhỏ Phú Quốc” là chuyên mục tổng hợp những ký ức và trải nghiệm của An về quãng thời gian sống và làm việc ngắn ngủi ở thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc từ cuối tháng 12/2012 đến hết tháng 7/2013.

Với những trải nghiệm của riêng mình, khi du lịch Phú Quốc, tôi khuyên bạn nên:


Tham quan và hoạt động

– Thư giãn ở các bãi biển ở Bắc đảo (bãi Ông Lang, bãi Cửa Cạn, bãi Vũng Bàu, bãi Dài, mũi Gành Dầu).
Ở bãi Cửa Cạn
Đường đi khó, đa phần nhỏ, đất đỏ, ổ voi, gà đầy, mùa nắng thì bụi mù mịt, mưa thì sình lầy, nhưng quả thật, đến được tận nơi, nhìn thấy biển hoang sơ, vắng vẻ, trong xanh, sóng lăn tăn nhẹ nhàng thì những khó khăn bạn đã bỏ ra để đến được không là gì cả. Đến đây rồi, bạn tha hồ tìm một chỗ nhiều bóng cây, trải bạt/ áo mưa ra và nằm dài thưởng thức không khí trong lành, nghe tiếng sóng vỗ và không sợ bị ai làm phiền. Thích thì đi tắm biển, có thể mang theo đồ ăn như đi dã ngoại, hoặc dùng hải sản ở các quán ăn/ nhà hàng dọc đường (không đắt lắm đâu).

– Ngắm bình minh ở Hàm Ninh (Đông đảo)

Bình minh ở Hàm Ninh

– Ngắm hoàng hôn từ trên Dinh Cậu/ bãi đá quanh Dinh Cậu.

Dinh Cậu gần trung tâm, nên việc này chẳng mấy khó khăn.
 

Hoàng hôn trên cửa sông Dương Đông, chảy ra biển Dinh Cậu, xa xa là Dinh Cậu
– Bạn cũng có thể ngắm hoàng hôn ở bãi Trường (Tây Nam đảo).
Ngắm hoàng hôn ở bãi Trường (Long beach, khác với Dai Beach – Bãi Dài ở Bắc đảo)

Chạy xe máy dọc biển, tìm một chỗ vắng và cứ tha hồ tận hưởng hoàng hôn một mình bạn, không sợ bị ai làm phiền. Bạn có thể ngồi đó đến khi hoàng hôn tắt hẳn, vì tình hình an ninh ban đêm ở Phú Quốc tương đối là an toàn, nếu có gì phải sợ, đó là chỉ sợ những người say rượu đi đường không cẩn thận, gây tai nạn giao thông, và sợ đường không có đèn đường thôi!
– Tắm suối Đá Bàn.

Suối Đá Bàn, thường có nước vào mùa mưa (từ tháng 5 đến hết tháng 9)
Suối này rộng hơn, và ít khách du lịch hơn suối Tranh, nên mọi thứ còn hoang sơ, đáng để khám phá.

Đi thuyền ra Giếng Tiên và ngắm san hô.
Nước chỗ này cạn và trong, từ trên thuyền nhìn xuống bạn có thể nhìn thấy san hô rồi, không cần phải dùng ống thở và chúc đầu xuống nước để nhìn (dành cho những bạn sợ nước và chỉ muốn nhìn sơ san hô).

– Leo núi ở đảo. Phú Quốc có tới 99 ngọn núi, nhưng loại hình du lịch leo núi chưa phát triển. Nếu có cơ hội được quen biết người địa phương rành chuyện này, bạn hãy thử một lần cho biết thế nào là leo núi đúng nghĩa.
 Ở núi Hàm Ninh
– Đi chùa Hộ Quốc (Thiền Viện Trúc Lâm Phú Quốc), ngắm cảnh biển từ trên cao.Chùa Hộ Quốc, còn gọi là Thiền Viện Trúc Lâm Phú Quốc
– Đi chùa Sư Muôn, vòng ra sau chùa, ngắm cảnh rừng núi yên tĩnh.

– Làm gì buổi tối? Có thể dạo một vòng chợ đêm, rồi ra Dinh Cậu ngồi ở các quán nước mía, cà phê vỉa hè dọc biển, cửa sông, hoặc vào khuôn viên khách sạn Hương Biển (kề chợ đêm), tới chỗ bờ kè ngăn biển, ngồi đó hưởng gió biển. Có thể mua bắp luộc, bắp nướng ở chợ đêm mang vào và thưởng thức.

Ăn uống
– Hải sản: ghẹ (cơm ghẹ, ghẹ hấp), mực trứng, gỏi cá trích, ốc nhảy (rất rẻ). Có thể thử quán 343 trên đường 30/4 (đa số dành cho dân địa phương). Quán Nghêu Sò Ốc Hến đường Hùng Vương cũng được, nhưng giá hơi mắc. Quán Trùng Dương thì mình thấy nhiều khách du lịch được đề nghị vào đó, nhưng có lẽ giá cả thì cao hơn 2 quán vừa nhắc trên.

– Nên thử các món ăn địa phương
: cháo chả (trên đường 30/4, bán buổi tối), bún nhâm và bún kèn (trên đường 30/4, bán buổi sáng), cơm chiên hải sản (trên đường Hùng Vương), cháo đậu cá kho (trên đường Nguyễn Trung Trực, buổi sáng – chiều – tối đều có). Cụ thể chỗ nào thì có thể hỏi tiếp tân khách sạn hoặc người dân địa phương.
 Cháo đậu đen ăn kèm cá kho
Mua sắm
– Hải sản tươi sống ở chợ Dương Đông, muối tiêu dưỡng sinh, tiêu ngào đường, rượu sim/ mật sim.
– Không nên mua hải sản khô, nếu không biết địa chỉ uy tín, vì mình có nghe nói đồ khô ở Phú Quốc toàn đem từ đất liền ra, và bản thân mình trong nhiều lần chạy xe dạo dạo quanh thị trấn, hay đi dọc các bãi biển cũng chưa bao giờ thấy cảnh hải sản được phơi khô.

Tái bút:– Địa danh bãi Sao nghe nói là đẹp, biển xanh trong rạng rỡ, cát trắng mịn màng, nhưng trong quãng thời gian 7 tháng ở Phú Quốc mình lại chưa có dịp vô, cũng không thấy cần thiết, vì đó là địa danh thu hút rất nhiều khách du lịch. Nếu bạn tò mò và muốn có những bức ảnh đẹp thì có thể đi thử cho biết.

– Nhum là đặc sản được nhắc đến rất nhiều ở Phú Quốc, nhưng mình cũng chưa ăn, vì không có nhu cầu. Bạn cũng có thể thử nếu thích.

– Tour câu cá/ mực đêm nghe nói cũng rất thú vị, nhưng mình cũng chưa được thử. Nếu có thời gian và sức khỏe, không bị say sóng, thì bạn cũng nên thử.

– Nên ở khách sạn/ nhà nghỉ nào? Vì mình đến Phú Quốc là để làm việc, sống như một người dân, nên cũng không rành vụ này cho lắm. Bạn có thể tham khảo thêm trên các diễn đàn về du lịch.

– Những thông tin trên hoàn toàn có được từ trải nghiệm và sở thích cá nhân của tôi. Những gì tôi thích, thấy hay, đẹp, lạ, ngon, tốt, thì chưa chắc bạn cũng sẽ có cảm nhận như vậy. Do đó, vui lòng đọc bài lấy thông tin tham khảo, chứ đừng kỳ vọng và tin tưởng quá. Thay vào đó, hãy đi, khám phá, dấn bước, và có trải nghiệm của riêng bản thân mình.

Chúc bạn có chuyến tham quan Phú Quốc an toàn và thú vị!
Next
Previous
Click here for Comments

0 nhận xét: