Đền Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu cuống hút rất nhiều du khách không chỉ vẻ đẹp kỳ thú do thiên nhiên ban tặng mà còn vì sự huyền bí, linh thiêng qua những truyền thuyết xa xưa.
Dinh Cậu có một vị thế đặt biệt như thế nào và xuất hiện từ bao giờ?

Câu hỏi này đã thôi thút nhiều du khách tò mò và tìm đến nơi này một lần.

Từ xa chúng ta đã thấy một ngọn hải đăng điểm báo tín hiệu cho tàu bè tại khu vực thị trấn Dương Đông.Dinh Cậu nằm trên một núi đá to sát cạnh một ngọn hải đăng ngay eo biển nơi tàu thuyền qua lại.
Dinh Cậu nằm ở đâu? Tại sao Dinh Cậu được xem như biểu tượng đặc trưng của đảo Phú Quốc

Đúng như những lời đồn đại Dinh Cậu tọa lạc tại một vị trí rất đẹp trên một ghềnh đá có hình thù kỳ quái vương ra biển. Dinh Cậu sừng sững hiên ngang trước sóng to gió lớn. Ghềnh đá thiên tạo như trái núi hình thù rất lạ mắt, ba bề sóng vỗ, xung quanh là bãi đá lô nhô. Đỉnh núi được điểm tô bằng ngôi miếu cổ, mái ngói rêu phong. Trên nóc có đôi dòng cầu nguyện bằng sứ men lam. Dinh Cậu nằm dưới tán sộp cổ thụ, tuổi hơn thế kỷ, bề rộng như cái lồng xanh cả bốn mùa. Dinh Cậu hiện ra đầy huyền ảo, ấn tượng trước mắt du khách. Có lẻ vì điều đặc biệt này không nơi nào có được nên Dinh Câu được xem như là biểu tượng đặc trưng của đảo Phú Quốc.

Chúng ta bước lên đúng 29 bậc thang uốn lượn uẩn khuất giữa hai bên vách đá để lên miếu cổ Dinh Cậu. Trên đường lên Dinh chúng ta bắt gặp miếu thổ thần nhỏ và một hàng rào bằng bê tông rất vững chãi bao quanh Dinh. Sân được lán bằng xi măng có đặt bàn thơ Ông Thiên. Bên hành lang di tích là hàng cột được đút bằng xi măng với những câu liễn đắp nổi bằng chữa Hán như:

“Vạn Cổ Anh Linh Thông Tứ Hải.

Chấn phong bình lượng bảo lương dân.”

Tức là:

“Ngàn xưa anh linh vang bốn biển

Dinh Cậu bình phong bảo vệ dân”

Sự khẳng định của những ngư dân xưa tại Dinh Cậu đã cho chúng ta thêm niềm tự hào về Dinh Cậu. Từ trên cao biển Phú Quốc lồng lộng gió thu vào tầm mắt, biển dập dềnh mãi miết xô bờ. Hàng trăm tàu thuyền đánh cá neo đậu gần ấy làm sinh động nơi khơi xa.


 Dinh Cậu là một miếu cổ đơn sơ, kiến trúc hiện thời là tân tạo trong vài năm trở lại đây. Người dân đảo thường gọi là Ngôi Miếu Long Vương. Khoảng thế kỷ thứ 17, tương truyền có từ khi những cư dân đầu tiên từ miền Trung đến định cư trên đảo. Nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về. Đột nhiên họ thấy một mỏm đá dần dần nổi lên nơi cửa biển. Dân đảo cho là núi thiên lập miếu thờ để cầu mong thần linh che chở trước tai ương biển cả. Họ bắt đầu đến đây thờ cúng và quản lý chuyến đi ra khơi gặp sóng êm biển lặn. Tin lành đồn xa dần dần hình thành nên tục thờ cúng tại mỏm đá này và đặt tên là Dinh Cậu.
Truyền thuyết xưa kia về Dinh Cậu là những điều có thật. Và ngay cách thờ cúng tại Dinh Cậu cũng nói lên nhiều điều.

Dinh Cậu còn có tên gọi là miếu thờ Long Vương điện chính đặt miếu thờ chúa Ngọc Nương Nương và thánh tượng Hai Cậu, những tiên nhân bảo vệ ngư dân vùng biển đảo, với bộ đồ thờ đơn giản gồm bình hương, chuông, đèn, trống.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết Dinh Cậu có liên quan đến đạo thờ Mẫu. Điều này chứng tỏ từ khi mở đất người Việt đã đặt chân lên Phú Quốc và đặt nền móng cho văn hóa Việt bén rể ở vùng đảo xa này.

Dinh Cậu liên quan mật thiết với tục thờ bà tổ tức tục thờ bà Mẫu và Cậu Tai – con trai út cưng của bà. Trong tiến trình Nam tiến khai hoang người ta gọi trệt đi “Cầu Tai” là “Cầu Tài” từ chữ “Tài” đến chữ “Tai” cho thấy bước phát triển mới về chủ nghĩa duy vật mộc mạc trong tư duy của nhân dân lao động khai hoang xưa.

Trước mỗi chuyến ra khơi hay vào dịp Lễ, Tết, người dân đảo lại đến thắp nhang cầu mong cho những chuyến đi biển được bình an. Hàng năm vào ngày 15, 16 tháng 10 Âm lịch tại Dinh Cậu nhân dân mở hội lớn có rất đông người tham dự. Đúng là tại khu vực Dinh Cậu núi đá ở khá đặt biệt có hình thù kỳ quái, có lẽ vì thế mà người dân gọi là nơi “Đất thánh linh thiêng cổ kính ” chăng.


Dinh Cậu Phú Quốc, tìm hiểu khám phá Dinh Cậu Phú Quốc điểm tham quan kỳ thú và huyền bí

Bãi đá nổi Dinh Cậu có một tảng đá nổi giống hình con rùa một trong tứ linh theo quan niệm của người Việt hiện nay. Và một phiến đá rất giống con cá sấu đang há miệng khi mặt trời rơi dần xuống biển.
Điều kỳ thú bật nhất không bãi biển nào ở ta có được là ngắm hoàng hôn kỳ diệu từ Dinh Cậu.


Dinh Cậu cũng chính là biểu tượng của Phú Quốc nơi Biển – Cát – Nắng – Đá hòa trộn với nhau thành một khung cảnh hữu tình. Cả biển trời ngã dần sang màu vàng đậm, khoảnh khắc trước màn đêm buông xuống màu đỏ sẫm. Tiếng sóng biển lóng lánh như giác bằng hồng ngọc.

Dinh Cậu muôn đời vẫn là truyền truyết bí ẩn, đầy hấp dẫn để du khách thập phương tìm hiểu và khám phá.
========================================

Dinh Cậu – Biểu tượng tâm linh của người dân Phú Quốc
Dinh cậu là biểu tượng tâm linh và cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng của Phú Quốc

Nếu đến Phú Quốc thì bạn không thể bỏ qua Dinh Cậu – Một nơi thờ cúng tâm linh của người dân đảo Phú Quốc và cũng là một biểu tượng thu hút khách du lịch đến Phú Quốc. Có thể coi Dinh Cậu là một danh lam thắng cảnh của Phú Quốc. Dinh cậu nằm trên một mũi đá đồ sộ nổi lên phần cửa biển cách thị trấn Dương Đông 200m về phía tây. Có một số nguồn cho rằng Dinh Cậu có từ thế kỉ XVII nhưng ngôi dinh hiện nay được xây dựng năm 1937 và được trùng tu lại vào năm 1997. Đến nay thì Dinh Cậu là nơi để người dân cúng bái và để khách du lịch tham quan.

Dinh Cậu nằm rên một mũi đá nhô ra phần cửa biển

Đường lên Dinh Cậu phải đi qua 29 bậc thang đá
Người dân Phú Quốc chủ yếu sống bằng nghề đi biển, họ xây nên Dinh Cậu để cầu mong được phù hộ để chuyến ra khơi được thuận buồm xuôi gió, tránh được các thiên tai, an toàn trở về, bởi vậy Dinh Cậu còn được gọi là Miếu thờ Long vương, bảo vệ ngư dân đảo. Để lên Dinh Cậu phải đi qua 29 bậc thang đá, trên đường đi sẽ gặp một miếu thổ thần, sân Dinh được láng xi-măng và tường dinh cũng được xây bằng xi-măng, trong chánh điện thờ Chúa ngọc nương nương và khánh thờ 2 cậu Tài và cậu Quý được coi là các vị thần linh bảo vệ ngư dân đảo Phú Quốc. Hàng năm vào ngày 15-16 tháng 10 âm lịch, người dân Phú Quốc thường tổ chức lễ hội Dinh Cậu rất lớn để cầu mong sự phù hộ.

Dinh cậu vừa là nơi thờ cúng tâm linh cũng vừa là địa danh du lịch của Phú QuốcDinh Cậu hiện là điểm đến hấp dẫn của các vị khách du lịch, lên dinh lắng nghe sóng biến, phóng mắt ngắm vùng biển bao la xanh rì cùng với cảm nhận sự cổ kính thiêng liêng bảo về ngư dân đảo đã vài trăm năm của Dinh tạo ra một cảm giác vô cùng thanh thản.

Chợ đêm dinh cậu luôn tấp nập phục vu du khách gần xa
Cạnh Dinh Cậu là chợ đêm Dinh Cậu (chợ được đặt theo tên Dinh Cậu) với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặc biệt là các sản phẩm từ ngọc trai Phú Quốc để phục vu cho nhu cầu mua sắm của người dân và khách du lịch.
Next
Previous
Click here for Comments

0 nhận xét: