Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2163/QĐ-BVHTTDL về việc sửa đổi tên Di tích lịch sử Địa điểm Nhà tù Phú Quốc (tại xã An Thới, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) thành Di tích lịch sử trại giam tù binh cộng sản Việt Nam/Phú Quốc. 

Nhà tù Phú Quốc được biết đến với cái tên khác là “Nhà Lao Cây Dừa” nằm tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc. Tại đây trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã giam cầm hàng trăm tù nhân với những hình thức tra tấn dã man như đóng đinh vào tay, chân, đầu; đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đục răng, trùm bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than, ném vào chảo nước sôi, thiêu sống, chôn sống…

Vốn là một trại giam do thực dân Pháp xây dựng để giam cầm những người Việt, năm 1967, chính quyền Sài Gòn xây dựng lại Nhà lao Cây Dừa hay còn gọi là Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc, hay Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc trên diện tích khoảng 400ha. Đây là nơi giam giữ “cán binh cộng sản” lớn nhất miền Nam với hơn 32.000 tù binh từng bị giam giữ. Có lúc lên tới 40.000 nếu tính cả tù chính trị nhiều thời kỳ. Nhà tù Phú Quốc là một bằng chứng xác thực ghi dấu tội ác vô cùng dã man của quân xâm lược, đồng thời nói lên tinh thần bất khuất đấu tranh kiên cường của các chiến sĩ cách mạng.

Trại giam tù binh Phú Quốc được công nhận là Di tích Lịch sử cấp quốc gia năm 1993. Mỗi năm khu di tích này đón hàng vạn lượt khách trong nước và nước ngoài tới tham quan. Không ít trong số đó là những tù nhân cũ trở về thăm lại nhà ngục xưa. Nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Phú Quốc du lịch cũng không quên ghé thăm di tích này để tìm hiểu lịch sử sống động về Phú Quốc và lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam.
Next
Previous
Click here for Comments

0 nhận xét: